ประโยชน์และความหมายของโปรแกรมยูทิลิตี้คืออะไร

admin

March 20, 2020

ARTICLE

ณ ปัจจุบันนี้เครื่องคอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของมนุษย์ ทุกเพศ ทุกวัย ทุกกลุ่ม ทุกบุคคลมากยิ่งขึ้น ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ในวงในของผู้ทำงานออฟฟิศเท่านั้น เพราะฉะนั้นแล้ว การออกแบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ดี และตอบโจทย์การใช้งานของมนุษย์ยุคปัจจุบัน คือ ต้องมีความสะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่าย เพราะในแต่ละโปรแกรม ต่างมีหน้าที่ของตัวเองที่ชัดเจน ซึ่งในโปรแกรมที่ช่วยทำให้ชีวิตของผู้คนมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือโปรแกรมยูทิลิตี้

โปรแกรมยูทิลิตี้ คืออะไร

สำหรับโปรแกรมยูทิลิตี้ หรือ Utility ก็คือ โปรแกรมที่มีหน้าที่ในการช่วยจัดการงาน รวมทั้งช่วยจัดการระบบในเรื่องต่างๆได้อย่างเป็นประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีความง่ายดายในระดับสูง นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงรักษาคอมพิวเตอร์ ให้มีอายุการใช้งานยาวนาน และคอยปกป้องจากสิ่งที่จะเข้ามารบกวนคอมพิวเตอร์ของคุณ เช่น Virus, Trojan, Worm เป็นต้น ได้อีกด้วย โดยโปรแกรมยูทิลิตี้ ในแต่ละโปรแกรมนั้นต่างก็ได้รับการออกแบบมา เพื่อตอบสนองการใช้งานที่แตกต่างกันอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น…

ช่วยในการจัดการข้อมูลในดิสและไฟล์

เป็นโปรแกรมที่มีลักษณะของการบันทึกข้อมูลลงบน Disk หรือการ Format ซึ่งมีหน้าที่ในการช่วยย้ายข้อมูล โดยมีขนาดไฟล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ขนาดเล็กหรือไฟล์ขนาดใหญ่ ช่วยทำให้ประหยัดไฟล์ใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในเรื่องของค้นหา ทำให้ผู้ใช้งาน keyword เพื่อใช้ในการค้นหาไฟล์ที่ต้องการได้ทันที อีกทั้งยังช่วยในการจัดเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ให้มีขนาดเล็กลง เพื่อช่วยในการเพิ่มพื้นที่ของเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมาพร้อมกับประสิทธิภาพในการช่วยทำให้คืนไฟล์ที่ถูกลบกู้คืน เป็นต้น

ช่วยตรวจสอบพร้อมเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

มีประสิทธิภาพช่วยเช็คโปรแกรมตรวจเช็คสภาพเครื่อง ซึ่งมีหน้าที่ในการตรวจสอบทางระบบปฏิบัติการและ Hardware โปรแกรมตรวจสอบประสิทธิภาพในการใช้งานทรัพยากร, โปรแกรมจัดระเบียบข้อมูลในดิส, โปรแกรมที่ช่วยลบข้อมูลซ้ำซ้อน, โปรแกรมตรวจสอบวัดความสามารถของระบบ เป็นต้น

ช่วยในการจัดการข้อมูลทางด้านระบบความปลอดภัย ของระบบคอมพิวเตอร์

โปรแกรมช่วยสำรองข้อมูล พร้อมกู้คืนข้อมูล โปรแกรมช่วยในหารสร้างไฟล์ข้อมูลที่เสียหาย โปรแกรมตรวจสอบป้องกันและกำจัด Virus เป็นต้น

ช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำงาน

โปรแกรมที่ช่วยตั้งเวลาในการเปิด-ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แบบอัตโนมัติ ทำให้คุณตื่นมาทำงานได้ทันที, โปรแกรมขอความช่วยเหลือ เป็นต้น

 

โปรแกรมที่มีหน้าที่ในการติดต่อสร้างความสะดวก ในการติดต่อสื่อสารกับเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นๆ

ยกตัวอย่างเช่น โปรแกรม Terminal Emulator จัดเป็นโปรแกรมเชื่อมต่อ กับเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง กับเครื่องคอมพิวเตอร์อีกหลายๆ เครื่อง โดยสามารถผ่านการเชื่อมต่อได้หลายรูปแบบ เช่น การเชื่อมต่อการผ่านโมเด็ม, การเชื่อมต่อโดยสายสัญญาณ เป็นต้น อีกทั้งยังช่วยในการควบคุมคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งในระยะไกลได้อีกด้วย

โปรแกรมช่วยในการประหยัดพลังงาน

เช่น โปรแกรม Screen Server ซึ่งมีหน้าที่ ช่วยป้องกันความเสียหายจากจอภาพ ที่ไม่ได้รับการใช้งานเลยเป็นระยะเวลายาวนานขนาดนี้ เนื่องจากการที่ผู้ใช้งานไม่ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์นั้น แต่ว่ายังเปิดคอมพิวเตอร์ไว้อยู่ หน้าจอก็ไม่ได้มีการขยับเขยื้อน โดยการแสดงภาพเดียวนานๆ ของเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นอาจส่งผลให้สารฟอสเฟส ที่เคลือบอยู่ที่หน้าจอ เกิดการเสื่อมโทรมเร็วมากขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้น Screen Server ก็จะช่วยในการตัดภาพหน้าจอในยามที่คุณไม่ได้ใช้งาน แบบอัตโนมัติ เมื่อขยับคีย์บอร์ด หรือเม้าส์ ก็จะปรากฏภาพหน้าจอใช้งานได้ดังเดิม

คุณผู้อ่านก็คงจะเห็นแล้วว่า โปรแกรมยูทิลิตี้ นั้นมีความสำคัญ กับการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ ของผู้คนในปัจจุบันมากมายขนาดไหน และเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในทุกๆ ด้าน จึงเกิดโปรแกรมยูทิลิตี้ ที่ตอบโจทย์ครอบคลุมทุกความต้องการอย่างแท้จริง

Related Posts

โปรแกรมดูหนัง kmplayer ทำอะไรอะไรบ้าง

admin

April 20, 2020

ARTICLE

KMplayer เป็นโปรแกรมเล่นไฟล์มัลติมีเดียยอดนิยมที่สุดในปัจจุบัน มันมีข้อดีคือเป็นโปรแกรมที่ปรับแต่งได้ง่ายตามต้องการแถมยังโหลดมาใช้งานได้ฟรีโดยไม่มีค่าเสียจ่ายใดๆ ซึ่งวันนี้เราก็จะพาไปเจาะลึกถึงความความสามารถที่ซ่อนอยู่ของมันกันดู เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าของฟรีที่ดีก็ยังมีอยู่บนโลกนี้ ก่อนอื่นที่เราจะไปดูคุณสมบัติพิเศษของมัน เรามารู้จักกับข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับโปรแกรมนี้กันหน่อยดีกว่า โปรมแกมนี้มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า ‘K-Multimedia Player’ เป็นเครื่องเล่นสื่อที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows โดยรองรับการทำงานบนทุกฟอร์แมทที่ใช้งานทั่วไป รูปแบบที่พบมากที่สุดคือ VCD, DVD, AVI, MKV, Ogg และ OGM นอกจากนี้มันยังมีฐานผู้ใช้งานที่มากกว่าหลายสิบล้านคนทั่วโลกที่คอยให้การสนับสนุนและให้คำแนะนำบนเว็บไซต์ เพื่อที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ใหม่ว่าโปรแกรมที่พวกเขาจะโหลดนั้นคุ้มค่ากับการเสียเวลาหรือไม่ ผู้พัฒนาโปรแกรมนี้คือชาวเกาหลีชื่อ ‘Kang Yong Huee’ ก่อนที่จะถูกนำมาพัฒนาต่อโดย Pandora TV เมื่อโดยใช้ภาษาที่คุ้นเคยกันดีอย่าง C ++, Delphi และ Net wide เพื่อเป็นการการันตีว่ามันจะมอบประสบการณ์ดูหนังที่ราบรื่นให้กับผู้ใช้โดยใช้ทรัพยากรต่ำที่สุด ทำให้เครื่องมือนี้กลายเป็นที่นิยมตลอดเวลากว่าหลายปี ซึ่งมันได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2002 จนกระทั่งกลายเป็นซอฟต์แวร์ที่ยอดเยี่ยมที่มีผู้ใช้งานเยอะที่สุดในปี 2015 จนล่าสุดนี้ทางผู้พัฒนาได้ออกมาบอกว่าพวกเขาได้ขัดเกลาโปรแกรมตัวนี้ออกมาจนไร้ที่ติแล้ว คุณสมบัติของโปรแกรม KMplayer 1.รองรับวิดีโอคุณภาพสูง คุณสามารถรับชมวิดีโอคุณภาพสูงในระดับความละเอียดตั้งแต่ 4K, 8K, UHD, 60FPS ได้ชัดเจนกว่าเครื่องเล่นอื่น ๆ […]

Read More

ประโยชน์และความหมายของโปรแกรมไดรเวอร์

admin

February 20, 2020

ARTICLE

Driver ก็คือ โปรแกรมอีกประเภทหนึ่งในคอมพิวเตอร์ โดยมีหน้าที่สำคัญ ในการทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ที่นำมาประกอบเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยในการดำเนินงานได้อย่างราบรื่นมีชัย นอกจากนี้ Driver ยังมีหน้าที่เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ Hard Ware เช่น Main Board ,การ์ดจอ, เมาส์, เครื่องพิมพ์ รวมทั้งชิ้นส่วนอื่นๆ ของเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยทำการเชื่อมต่อเข้ากับระบบปฏิบัติการหรือ OS โดยมีจุดมุ่งหมาย ให้เป็นระบบปฏิบัติการนั้น ใช้งานอุปกรณ์ดังที่ได้กล่าวมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง ถ้าไม่มี Driver จะเป็นอย่างไร สำหรับคำถามที่ว่าถ้าไม่มี Driver จะเป็นอย่างไร ก็ต้องขอบอกก่อนเลยว่า อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เหล่านี้ ก็ไม่อาจที่จะใช้งานได้ หรือสามารถใช้งานได้ หากแต่ก็ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์เพิ่มอุปกรณ์ใหม่ๆ เข้าไป เช่น ต้องการเปลี่ยนการ์ดจอที่เพิ่งซื้อมาใหม่ หากแต่คอมพิวเตอร์ของคุณ ก็ยังไม่สามารถเรียนรู้ได้ว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้คืออะไร ชื่ออะไร มีหน้าที่ทำอะไร และต้องสั่งงานอย่างไร เพราะฉะนั้นผู้ใช้งานก็จำเป็นต้องลงโปรแกรมหรือDriver โดยเปรียบเสมือนเป็นการแนะนำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ได้ทำความรู้จักว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้คืออะไรรายละเอียดมีอะไรบ้าง วิธีใช้งานใช้ ใช้งานอย่างไร ซึ่งในส่วนนี้ก็คือหน้าที่ของ Driver นั่นเอง […]

Read More