ประโยชน์และความหมายของโปรแกรมยูทิลิตี้คืออะไร

admin

March 20, 2020

ARTICLE

ณ ปัจจุบันนี้เครื่องคอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของมนุษย์ ทุกเพศ ทุกวัย ทุกกลุ่ม ทุกบุคคลมากยิ่งขึ้น ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ในวงในของผู้ทำงานออฟฟิศเท่านั้น เพราะฉะนั้นแล้ว การออกแบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ดี และตอบโจทย์การใช้งานของมนุษย์ยุคปัจจุบัน คือ ต้องมีความสะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่าย เพราะในแต่ละโปรแกรม ต่างมีหน้าที่ของตัวเองที่ชัดเจน ซึ่งในโปรแกรมที่ช่วยทำให้ชีวิตของผู้คนมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือโปรแกรมยูทิลิตี้

โปรแกรมยูทิลิตี้ คืออะไร

สำหรับโปรแกรมยูทิลิตี้ หรือ Utility ก็คือ โปรแกรมที่มีหน้าที่ในการช่วยจัดการงาน รวมทั้งช่วยจัดการระบบในเรื่องต่างๆได้อย่างเป็นประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีความง่ายดายในระดับสูง นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงรักษาคอมพิวเตอร์ ให้มีอายุการใช้งานยาวนาน และคอยปกป้องจากสิ่งที่จะเข้ามารบกวนคอมพิวเตอร์ของคุณ เช่น Virus, Trojan, Worm เป็นต้น ได้อีกด้วย โดยโปรแกรมยูทิลิตี้ ในแต่ละโปรแกรมนั้นต่างก็ได้รับการออกแบบมา เพื่อตอบสนองการใช้งานที่แตกต่างกันอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น…

ช่วยในการจัดการข้อมูลในดิสและไฟล์

เป็นโปรแกรมที่มีลักษณะของการบันทึกข้อมูลลงบน Disk หรือการ Format ซึ่งมีหน้าที่ในการช่วยย้ายข้อมูล โดยมีขนาดไฟล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ขนาดเล็กหรือไฟล์ขนาดใหญ่ ช่วยทำให้ประหยัดไฟล์ใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในเรื่องของค้นหา ทำให้ผู้ใช้งาน keyword เพื่อใช้ในการค้นหาไฟล์ที่ต้องการได้ทันที อีกทั้งยังช่วยในการจัดเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ให้มีขนาดเล็กลง เพื่อช่วยในการเพิ่มพื้นที่ของเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมาพร้อมกับประสิทธิภาพในการช่วยทำให้คืนไฟล์ที่ถูกลบกู้คืน เป็นต้น

ช่วยตรวจสอบพร้อมเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

มีประสิทธิภาพช่วยเช็คโปรแกรมตรวจเช็คสภาพเครื่อง ซึ่งมีหน้าที่ในการตรวจสอบทางระบบปฏิบัติการและ Hardware โปรแกรมตรวจสอบประสิทธิภาพในการใช้งานทรัพยากร, โปรแกรมจัดระเบียบข้อมูลในดิส, โปรแกรมที่ช่วยลบข้อมูลซ้ำซ้อน, โปรแกรมตรวจสอบวัดความสามารถของระบบ เป็นต้น

ช่วยในการจัดการข้อมูลทางด้านระบบความปลอดภัย ของระบบคอมพิวเตอร์

โปรแกรมช่วยสำรองข้อมูล พร้อมกู้คืนข้อมูล โปรแกรมช่วยในหารสร้างไฟล์ข้อมูลที่เสียหาย โปรแกรมตรวจสอบป้องกันและกำจัด Virus เป็นต้น

ช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำงาน

โปรแกรมที่ช่วยตั้งเวลาในการเปิด-ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แบบอัตโนมัติ ทำให้คุณตื่นมาทำงานได้ทันที, โปรแกรมขอความช่วยเหลือ เป็นต้น

 

โปรแกรมที่มีหน้าที่ในการติดต่อสร้างความสะดวก ในการติดต่อสื่อสารกับเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นๆ

ยกตัวอย่างเช่น โปรแกรม Terminal Emulator จัดเป็นโปรแกรมเชื่อมต่อ กับเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง กับเครื่องคอมพิวเตอร์อีกหลายๆ เครื่อง โดยสามารถผ่านการเชื่อมต่อได้หลายรูปแบบ เช่น การเชื่อมต่อการผ่านโมเด็ม, การเชื่อมต่อโดยสายสัญญาณ เป็นต้น อีกทั้งยังช่วยในการควบคุมคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งในระยะไกลได้อีกด้วย

โปรแกรมช่วยในการประหยัดพลังงาน

เช่น โปรแกรม Screen Server ซึ่งมีหน้าที่ ช่วยป้องกันความเสียหายจากจอภาพ ที่ไม่ได้รับการใช้งานเลยเป็นระยะเวลายาวนานขนาดนี้ เนื่องจากการที่ผู้ใช้งานไม่ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์นั้น แต่ว่ายังเปิดคอมพิวเตอร์ไว้อยู่ หน้าจอก็ไม่ได้มีการขยับเขยื้อน โดยการแสดงภาพเดียวนานๆ ของเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นอาจส่งผลให้สารฟอสเฟส ที่เคลือบอยู่ที่หน้าจอ เกิดการเสื่อมโทรมเร็วมากขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้น Screen Server ก็จะช่วยในการตัดภาพหน้าจอในยามที่คุณไม่ได้ใช้งาน แบบอัตโนมัติ เมื่อขยับคีย์บอร์ด หรือเม้าส์ ก็จะปรากฏภาพหน้าจอใช้งานได้ดังเดิม

คุณผู้อ่านก็คงจะเห็นแล้วว่า โปรแกรมยูทิลิตี้ นั้นมีความสำคัญ กับการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ ของผู้คนในปัจจุบันมากมายขนาดไหน และเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในทุกๆ ด้าน จึงเกิดโปรแกรมยูทิลิตี้ ที่ตอบโจทย์ครอบคลุมทุกความต้องการอย่างแท้จริง

Related Posts

การใช้งานโปรแกรมซอฟต์แวร์ 5 โปรแกรมคอมที่สำคัญควรมีติดคอมพิวเตอร์

admin

September 28, 2022

ARTICLE

นอกเหนือจากเว็บเบราว์เซอร์และโปรแกรมที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรามีติดมาอยู่แล้วนั้น มีโปรแกรมพื้นฐานที่คอมพิวเตอร์ของเราควรมีติดเครื่องไว้และโปรแกรมที่ว่านี้มีให้ดาวน์โหลดใช้งานกันฟรีๆได้อีกด้วยแต่โปรแกรมแอนตี้ไวรัสนั้นจะไม่เอามารวมกันกับโปรแกรมที่น่าใช้อย่างอื่นเพราะแอนตี้ไวรัสนั้นเป็นโปรแกรมที่คอมพิวเตอร์ทุกคนจะต้องมีอยู่แล้วและวันนี้เราจะเอาโปรแกรมที่ควรมีติดไว้ในคอมพิวเตอร์ของเรา 5 โปรแกรมให้ทุกคนไปดาวน์โหลดกัน 1.Foxit Reader เป็นโปรแกรมที่เอาไว้อ่านไฟล์ .PDF โดยเฉพาะแต่โปรแกรมตัวนี้มีฟีเจอร์ที่สำคัญๆเช่นการแก้ไขเอกสารจากไฟล์ที่เป็นไฟล์ .PDF หรือทำแบบฟอร์มเอกสารลงลายเซ็นที่เอกสาร .PDF แทบจะไม่มีความแตกต่างกับโปรแกรม Adobe Acrobat ส่วนการใช้งานของโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่ค่อนข้างใช้งานง่ายจุดสังเกตก็คือ แอปพลิเคชันนี้จะไม่มีฟีเจอร์ที่สามารถเอาไฟล์มารวมกันเป็นไฟล์เดียวกันได้และถ้าหากเราต้องการแปลงไฟล์ .PDF ให้เปลี่ยนเป็นไฟล์อื่นๆ อย่างเช่น .PNG , WORD , PPT เราจะต้องเปลี่ยนมาแปลงไฟล์ในเว็บไซต์แทนแต่ถ้าเราไม่ได้แปลงไฟล์หรือแตกไฟล์รวมกันเป็นไฟล์เดียว แอปพลิเคชันตัวนี้ก็ถือว่าดีมากเลยทีเดียว 2.GIMP ชื่อนี้ย่อมาจากคำว่า GNU Image Manipulation Program เป็นโปรแกรมที่เอาใช้แต่งภาพเปรียบเทียบง่ายๆกับ Adobe Photo Shop และแอปพลิเคชันตัวนี้สามารถดาวน์โหลดตัวเสริมเพิ่มเติมได้อย่างสมบูรณ์แบบทั้งนี้ GIMP นั้นเป็นแอปพลิเคชันที่มีประสิทธิภาพสูงแต่เราจะต้องมีการปรับตัวพอสมควรเพราะหน้าตาหรือเมนูในการใช้งานนั้นจะไม่เหมือนหรือใกล้เคียงกับแอปพลิเคชันแต่งภาพทั่วๆไปแต่ถ้าเราใช้งานได้อย่างคล่องแคล่วแล้วถือว่าทดแทนโปรแกรมอื่นที่แต่งภาพได้เหมือนกัน เป็นตัวแทน Adobe Photo Shop ได้เลยแหละ 3.7 – ZIP เป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพสูงถึงแม้ว่าจะเป็นโปรแกรมขนาดเล็กแอปพลิเคชันตัวนี้ขอแนะนำเลยเพราะโปรแกรมนี้รองรับการ Format ของไฟล์ที่บีบอัดมาแล้วได้ทั้งหมดหลักๆก็ไฟล์สกุล ZIP , RAR , […]

Read More

โปรแกรมดูหนัง kmplayer ทำอะไรอะไรบ้าง

admin

April 20, 2020

ARTICLE

KMplayer เป็นโปรแกรมเล่นไฟล์มัลติมีเดียยอดนิยมที่สุดในปัจจุบัน มันมีข้อดีคือเป็นโปรแกรมที่ปรับแต่งได้ง่ายตามต้องการแถมยังโหลดมาใช้งานได้ฟรีโดยไม่มีค่าเสียจ่ายใดๆ ซึ่งวันนี้เราก็จะพาไปเจาะลึกถึงความความสามารถที่ซ่อนอยู่ของมันกันดู เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าของฟรีที่ดีก็ยังมีอยู่บนโลกนี้ ก่อนอื่นที่เราจะไปดูคุณสมบัติพิเศษของมัน เรามารู้จักกับข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับโปรแกรมนี้กันหน่อยดีกว่า โปรมแกมนี้มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า ‘K-Multimedia Player’ เป็นเครื่องเล่นสื่อที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows โดยรองรับการทำงานบนทุกฟอร์แมทที่ใช้งานทั่วไป รูปแบบที่พบมากที่สุดคือ VCD, DVD, AVI, MKV, Ogg และ OGM นอกจากนี้มันยังมีฐานผู้ใช้งานที่มากกว่าหลายสิบล้านคนทั่วโลกที่คอยให้การสนับสนุนและให้คำแนะนำบนเว็บไซต์ เพื่อที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ใหม่ว่าโปรแกรมที่พวกเขาจะโหลดนั้นคุ้มค่ากับการเสียเวลาหรือไม่ ผู้พัฒนาโปรแกรมนี้คือชาวเกาหลีชื่อ ‘Kang Yong Huee’ ก่อนที่จะถูกนำมาพัฒนาต่อโดย Pandora TV เมื่อโดยใช้ภาษาที่คุ้นเคยกันดีอย่าง C ++, Delphi และ Net wide เพื่อเป็นการการันตีว่ามันจะมอบประสบการณ์ดูหนังที่ราบรื่นให้กับผู้ใช้โดยใช้ทรัพยากรต่ำที่สุด ทำให้เครื่องมือนี้กลายเป็นที่นิยมตลอดเวลากว่าหลายปี ซึ่งมันได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2002 จนกระทั่งกลายเป็นซอฟต์แวร์ที่ยอดเยี่ยมที่มีผู้ใช้งานเยอะที่สุดในปี 2015 จนล่าสุดนี้ทางผู้พัฒนาได้ออกมาบอกว่าพวกเขาได้ขัดเกลาโปรแกรมตัวนี้ออกมาจนไร้ที่ติแล้ว คุณสมบัติของโปรแกรม KMplayer 1.รองรับวิดีโอคุณภาพสูง คุณสามารถรับชมวิดีโอคุณภาพสูงในระดับความละเอียดตั้งแต่ 4K, 8K, UHD, 60FPS ได้ชัดเจนกว่าเครื่องเล่นอื่น ๆ […]

Read More